Du lịch hang động - Sản phẩm đặc trưng của du lịch Quảng Bình

Hang Sơn Đoòng

“Vương quốc hang động”

Là mảnh đất hẹp nhất Việt Nam nhưng Quảng Bình được thiên nhiên ưu đãi với rất nhiều tài nguyên thiên nhiên phong phú và đa dạng như Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng ( thuộc xã Sơn Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình ) được UNESCO công nhận là Di sản thiên nhiên thế giới với nhiều tiêu chí nổi trội về địa chất, địa mạo, “vương quốc hang động” được hình thành trên 400 triệu năm. Quảng Bình chứa đựng trong lòng hơn 300 hang động lớn nhỏ có giá trị hàng đầu thế giới như: hang Sơn Đoòng, động Phong Nha, động Tiên Sơn, động Thiên Đường, hang Én, hang Tối, hang Thạch Thủy, hệ thống hang động Tú Làn… cùng những cánh rừng nguyên sinh có hệ sinh vật hết sức đa dạng, phong phú với nhiều loài quý hiếm đã trở thành nguồn tài nguyên du lịch quý giá, những năm qua đã thu hút rất đông du khách trong nước quốc tế khám phá.

Vườn quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Nằm giữa Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng, động Thiên Đường được bao bọc bởi rừng già với những cây cổ thụ có tuổi đời tới cả trăm năm. Các chuyên gia hang động ước tính độ dài của động Thiên Đường khoảng 31km, chiều rộng dao động từ 30 - 100m, nơi rộng nhất lên đến 150m, chiều cao từ đáy động lên đến trần động khoảng 60 - 80m, được Hiệp hội hang động Hoàng gia Anh đánh giá là hang động khô dài nhất châu Á.

Động Thiên Đường

Khác với động Thiên Đường là một động khô, động Phong Nha có sông ngầm chảy qua. Du khách sẽ theo thuyền đi vào hang động, từ thuyền nhìn lên những nhũ thạch kỳ vĩ với nhiều hình thù như tượng Phật bà quan âm, sư tử nằm, thác nước… và hệ thống sông ngầm. 

Động Phong Nha

Dù không phải ai cũng có cơ hội được đặt chân tới hang Sơn Đoòng, nhưng “thiên đường” trong lòng rừng núi Phong Nha - Kẻ Bàng đã chinh phục mọi trái tim người yêu thiên nhiên, ham muốn khám phá. Vẻ đẹp huyền ảo với những khối thạch nhũ và măng đá có hình thù độc đáo, đủ hình dạng kích thước, được hình thành qua hàng trăm triệu năm trước của hang Sơn Đoòng đã khiến cho tour du lịch này dù chi phí rất cao vẫn luôn kín khách tới năm sau.

Hiện tại, ngoài các tuyến du lịch đẳng cấp “Khám phá Sơn Đoòng - hang động lớn nhất thế giới” và các loại hình du lịch mạo hiểm, khám phá hang động, leo núi, đi bộ, vượt thác trong rừng... khu vực Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng và khu vực động Tú Làn, tỉnh Quảng Bình cũng đang hỗ trợ các doanh nghiệp du lịch khai thác tuyến điểm mới “Hang Va - hang Nước Nứt”, tuyến thung lũng Sinh Tồn - xuyên hang Tối 6.000m, tuyến du lịch khám phá động Thiên Đường…

Đến với Quảng Bình, du khách thường thuê xe 45 chỗ của xe Quảng An 1.

Tăng sức hấp dẫn du khách

Trong khi sản phẩm du lịch biển có phần thưa vắng khách, tỉnh Quảng Bình đã chuyển hướng khai thác các sản phẩm du lịch hang động, du lịch sinh thái, tự nhiên, kết hợp với kích cầu du lịch để thu hút du khách. Từ tháng 6/2016, tỉnh Quảng Bình đã giảm 30% phí tham quan đối với ba hang động: Thiên Đường, Phong Nha và Tiên Sơn đến cuối năm 2016 cho khách du lịch có lưu trú tại Quảng Bình, đồng thời giảm giá lưu trú cũng như sử dụng dịch vụ tại nhà hàng.

Không chỉ đơn thuần tạo ra các sản phẩm đi thuyền hay tản bộ ngắm hang động, thời gian qua, tại các điểm hang động như hang Tối, hang Tú Làn, động Thiên Đường… đều có thêm các trò chơi, chương trình trải nghiệm dài ngày cho du khách. Du khách có thể chọn khám phá Xuyên Sơn Hồ và chinh phục 4,5km sông ngầm động Phong Nha, chinh phục 6km theo hệ thống sông Chày - hang Tối, tắm bùn trong hang Tối, đu dây tự do với hệ thống zipline hai dây dài nhất Việt Nam với độ dài lên tới 400m và cầu mạo hiểm dài gần 60m, cách mặt nước 0.7m được thiết kế với các chướng ngại vật từ dễ đến khó và rất khó để người chơi thử thách.

Thời gian gần đây, tỉnh Quảng Bình đã bổ sung thêm một số hang động độc đáo và đặc sắc để thu hút khách du lịch như hang Va, hang Nước Nứt, hang Tiên. Từ tháng 7/2016, hang Tiên 2 bắt đầu đón khách. Hang động dài hơn 2.500m, có những nơi trần hang cao đến 80m với nhiều măng đá và nhũ đá quanh vách có hình thù độc đáo sẽ mang tới du khách nhiều sự lựa chọn.

Với những sản phẩm độc đáo này, du lịch hang động đang trở thành một trong những trải nghiệm đáng nhớ nhất của du khách khi tới Quảng Bình, khiến lượng khách đến với địa phương tăng liên tục trong những năm trở lại đây và là động lực để đưa Quảng Bình trở thành một điểm du lịch hấp dẫn trên bản đồ du lịch quốc gia.

Để thuê xe, quý khách liên hệ trực tiếp để được giá tốt nhất.