Thí điểm xe 4 bánh chạy xăng chở khách du lịch

Thủ tướng Chính phủ lưu ý, loại phương tiện nêu trên phải được đăng ký, đăng kiểm trước khi lưu hành theo quy định của pháp luật. Khi tham gia giao thông phải tuân thủ chặt chẽ các quy định của pháp luật về giao thông đường bộ. Sau 6 tháng thực hiện, Bộ Giao thông vận tải tổ chức sơ kết, đánh giá để rút kinh nghiệm cho việc thực hiện tiếp theo. Với Xe Quảng An 1 khi hoạt động cũng đã thực hiện tốt và đầy đủ theo quy định.

Thủ tướng Chính phủ giao UBND các tỉnh, thành phố nêu trên chịu trách nhiệm quy định phạm vi tuyến đường, lộ trình được phép hoạt động; chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, bảo đảm trật tự, an toàn giao thông trên địa bàn; phát hiện và xử lý nghiêm các phương tiện vi phạm, nhất là các vi phạm về tuyến đường, lộ trình hoạt động.

Bộ Giao thông vận tải ban hành Quy định tạm thời về quản lý hoạt động thí điểm xe 4 bánh có gắn động cơ, trong đó lưu ý ưu tiên sử dụng xe sản xuất, lắp ráp trong nước; phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan kiểm tra, phát hiện và xử lý nghiêm đối với các hành vi lợi dụng hoạt động thí điểm xe 4 bánh có gắn động cơ để buôn lậu, gian lận thương mại; chủ trì, phối hợp với các bộ, cơ quan liên quan tổ chức tổng kết hoạt động thí điểm, đề xuất giải pháp xử lý đối với phương tiện đang lưu hành nhưng chưa thực hiện đăng ký, đăng kiểm, báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Theo Bộ Giao thông vận tải, tính đến tháng 9/2016, 13 địa phương trên cả nước (trong đó 4 địa phương gồm Bà Rịa-Vũng Tàu, TP. Hồ Chí Minh, Kiên Giang, Quảng Nam đang đầu tư phương tiện) hiện có tổng số 40 doanh nghiệp và một số hộ kinh doanh, với số lượng trên 1.414 xe chở người bốn bánh có gắn động cơ chạy bằng năng lượng điện đang hoạt động khai thác phục vụ khá tốt nhu cầu đi lại của khách du lịch trong phạm vi hạn chế.

Tuy nhiên, loại hình phương tiện trên cũng phát sinh một số hạn chế khi hoạt động tại các tuyến đường, khu vực có độ dốc cao (độ dốc trên 20%) và số km hoạt động cho một lần nạp ắc quy bị hạn chế (phương tiện chỉ chạy được 70-120km/lần nạp ắc quy).

Bộ Giao thông vận tải cho biết, xe bốn bánh có gắn động cơ chạy xăng có thể hoạt động liên tục 12 giờ trong ngày gấp 3 lần thời gian hoạt động của xe chạy bằng năng lượng điện, đồng nghĩa với việc phải đầu tư 3 xe điện thì số giờ hoạt động mới bằng 1 xe xăng, sẽ tiết kiệm vốn đầu tư, chi phí tổ chức hoạt động và nhân sự, giảm lượng rác thải công nghiệp. Xe Quảng An 1 hiện tại có dàn xe với số lượng 250 xe có thể phục vụ được công suất lớn mà vẫn tiết kiệm.

Thời gian thí điểm đến hết năm 2018.
 

Thuexequangan.com